c# (hay C sharp) là gì? Đặc điểm của ngôn ngữ lập trình C#

Thời đại 4.0 cùng sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, có lẽ các ngôn ngữ lập trình cũng dần trở nên quen thuộc với đa số. Ngôn ngữ lập trình rất đa dạng, ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm bởi tầm quan trọng của nó.

Trong bài viết ngày hôm nay, ZDigi sẽ giới thiệu với mọi người về C sharp – một loại ngôn ngữ lập trình đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Đọc ngay để hiểu một cách tổng quan về ngôn ngữ lập trình này nhé!

C Sharp là gì?

C sharp hay còn viết là C# là một loại ngôn ngữ lập trình về khoa học máy tính, được sử dụng để viết code tạo nên các phần mềm. C sharp được phát triển bởi Microsoft và là kết quả của sự kết hợp giữa hai ngôn ngữ lập trình C++ và Java.

Được phát triển dựa trên nền tảng hai ngôn ngữ lập trình mạnh bậc nhất nên C Sharp mang đến những ưu việt vượt trội, có tính ứng dụng cao và sử dụng tốt trên các nền tảng của Microsoft.

Hầu hết các chương trình, ứng dụng đều được lập trình bằng ngôn ngữ C++ do đó ngôn ngữ C Sharp cũng được đông đảo coder sử dụng để thiết kế các phần mềm.

Đặc điểm của ngôn ngữ lập trình C#

Là ngôn ngữ hiện đại, đơn giản

C Sharp ra đời với sự kết hợp của C++ và Java vậy nên nó là một ngôn ngữ lập trình hiện đại và được đơn giản hóa, dễ dàng sử dụng để thiết kế, hỗ trợ chức năng cho các phần mềm. Các doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng C Sharp như một ngôn ngữ duy nhất trong quá trình lập trình các phần mềm của mình.

Mỗi ngôn ngữ lập trình ra đời đều vì một mục đích và điều đó sẽ quyết định tính năng của chúng. C Sharp ra đời bởi nhu cầu mong muốn sử dụng một ngôn ngữ lập trình đơn giản và có thể sử dụng cho nhiều mục đích.

Với những đặc tính của mình, C sharp hoàn toàn có thể được sử dụng để thiết kế website, phần mềm, ứng dụng.

Là mã nguồn mở, nhanh (Open Source)

C sharp là mã nguồn mở của .NET và được phát triển, quản lý bởi Microsoft. C sharp đã được phát triển và cải tiến rất tốt ngay từ trong quá trình thiết kế ban đầu. Nhờ vậy mà từ khi ra mắt và đưa vào sử dụng, C sharp được đánh giá là ngôn ngữ lập trình nhanh hơn, tích cực và nâng cao hiệu suất đáng kể so với các ngôn ngữ lập trình khác.

Đa nền tảng (Cross Platform)

Ngôn ngữ C Sharp cho phép người dùng sử dụng để lập trình trên nhiều nền tảng khác nhau ví dụ như Windows, Mac,… Đây cũng là loại ngôn ngữ lập trình mà có thể được triển khai trên các đám mây điện tử,…

An toàn, hiệu quả

Độ an toàn và hiệu quả của C Sharp được đánh giá cao. Ngôn ngữ lập trình C Sharp không cho phép bất kỳ chuyển đổi nào có thể dẫn đến nguy cơ bị mất dữ liệu hoặc những vấn đề khác. Bởi vậy người lập trình viên có thể an tâm viết code mà không phải quá lo về vấn đề an toàn.

Những tính năng của ngôn ngữ lập trình C Sharp giúp việc sử dụng nó hiệu quả và an toàn hơn có thể kể đến như:

 • Không thực hiện chuyển đổi kiểu/ ép kiểu không an toàn
 • Khai báo một cấu trúc biến và biến chỉ đọc để cho thấy một kiểu bất biến, cho phép trình duyệt lưu các bản sao trong quá trình sử dụng các tham số
 • Không bao giờ chuyển cấu trúc thành vai trò như một tham số. Trừ khi nó được khai báo với công cụ sửa đổi readonly vì nó có sự ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả của trình và dẫn đến những hành vi khó hiểu
 • Các kiểu dữ liệu nullable và non-nullable được hỗ trợ trong lập trình C Sharp
 • Nếu giá trị trả về là cấu trúc lớn hơn IntPtr.Size và thời gian lưu trữ lớn hơn phương thức trả về thì trình trả về readonly ref 
 • Làm việc với bộ nhớ dưới dạng chuỗi byte

Ưu, nhược điểm của ngôn ngữ lập trình C sharp

Để phân tích, ngôn ngữ lập trình C sharp sẽ có những ưu, nhược điểm như sau:

Ưu điểm:

 • Là ngôn ngữ đơn giản
 • Cấu trúc ngôn ngữ dễ sử dụng, phổ biến
 • Có thể sử dụng ở nhiều nền tảng khác nhau
 • Là ngôn ngữ được cải tiến từ C++ và Java nên hạn chế được nhiều khuyết điểm của hai ngôn ngữ lập trình trước
 • Phát triển dựa trên những điểm mạnh của ngôn ngữ C++, Java, Pascal
 • Có tính linh hoạt cao: có thể viết trên các hệ thống vi điều khiển từ kích cỡ 8bit cho tới 64bit hay cả siêu máy tính
 • Có thể hoạt động hiệu suất cao, mượt mà trên mọi hệ thống, không bị giới hạn về dung lượng
 • Chạy chuẩn với các hàm toán học và các công cụ toán
 • Viết code đơn giản, nhanh chóng hơn nhờ ngôn ngữ được đơn giản hóa, sát với logic thông thường
 • Là ngôn ngữ lập trình đảm bảo an toàn bởi không cho phép chuyển đổi dữ liệu và tránh những rủi ro có thể xảy ra

Nhược điểm:

 • Cần cài đặt framework .NET để C Sharp có thể chạy trên hệ thống Windows. Đây được coi là nhược điểm lớn nhất của ngôn ngữ lập trình C Sharp
 • Các thao tác phần cứng chủ yếu phụ thuộc vào Windows

Qua bài viết trên, ZDigi đã cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về ngôn ngữ lập trình C Sharp, những đặc điểm, ưu, nhược điểm của ngôn ngữ này. Có thể nói C sharp hiện là ngôn ngữ lập trình tiện dụng, thông minh và có hiệu quả cao. Trong ngành công nghệ thông tin loại ngôn ngữ có tính linh hoạt cao như C sharp rất nhanh sẽ trở thành xu hướng không thể thay thế.

Nhu cầu tuyển dụng các lập trình viên sử dụng ngôn ngữ C sharp của các doanh nghiệp, công ty ngày càng bùng nổ, cơ hội nghề nghiệp, thăng tiến mở rộng.

Nếu bạn có khả năng và đam mê với lĩnh vực này hãy bắt đầu học hỏi ngay từ hôm nay để nắm bắt những cơ hội tuyệt vời cho mình. Đừng quên truy cập zdigi.vn hàng ngày để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé!

Bài viết liên quan

DỊCH VỤ MARKETING
TỐI ƯU NHÂT!

Để lại câu hỏi, chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất

Liên hệ