C++ là j? Ứng dụng của C++ thế nào?

Trong thời đại ngày nay hẳn mọi người ai cũng từng nghe tới ngôn ngữ lập trình C++ nhưng không phải ai cũng hiểu tường tận về nó. Hiểu rõ hơn về một loại ngôn ngữ lập trình C++ giúp ích gì cho bạn? Với những bạn trẻ làm việc trong các ngành nghề liên quan tới công nghệ, lập trình, thiết kế thì hiểu rõ hơn về ngôn ngữ lập trình C++ sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ đấy.

Vậy thì còn chờ gì nữa, đọc ngay bài viết dưới đây của ZDigi để nắm rõ bản chất của ngôn ngữ lập trình này nhé.

Ngôn ngữ C++ là gì?

Ngôn ngữ lập trình C++ được phát triển là ngôn ngữ lập trình điều hướng đối tượng. Ngôn ngữ C++ được phát triển từ nền tảng cơ bản là ngôn ngữ lập trình C.

Điều đó mang lại cho ngôn ngữ C++ hai phong cách lập trình đó là lập trình hướng cấu trúc (giống như ngôn ngữ lập trình C) và phong cách hướng đối tượng. Trong khi lập trình hai phong cách này sẽ được sử dụng linh hoạt và có những khi chúng ta kết hợp sử dụng cả hai phong cách trên.

Bởi ngôn ngữ C++ mang cả tính chất của ngôn ngữ lập trình bậc thấp (giống như C, Pascal) và ngôn ngữ lập trình bậc cao (Java, Python,…) vậy nên có thể nói ngôn ngữ lập trình C++ là ngôn ngữ lập trình bậc trung.

Ngôn ngữ C++ được phát triển mở rộng và hiện có những tính năng như sau:

  • Lập trình tổng quát
  • Lập trình hướng đối tượng
  • Lập trình thủ tục
  • Ngôn ngữ đa mẫu hình tự do có kiểu tĩnh
  • Dữ liệu trừu tượng
  • Lập trình đa hình

Ứng dụng của ngôn ngữ C++

Ngôn ngữ C++ có thể ứng dụng rất nhiều trong thực tế. Đặc biệt với các chương trình yêu cầu hiệu năng cao, không tốn nhiều dung lượng bộ nhớ thì C++ là ngôn ngữ lập trình vô cùng phù hợp. Tuy nhiên để sử dụng ngôn ngữ lập trình C++ đòi hỏi người lập trình viên có kiến thức và kinh nghiệm chắc tay sẽ sử dụng tốt hơn.

Dưới đây là những ứng dụng thực tế của ngôn ngữ C++.

Lập trình trò chơi

Ngôn ngữ C++ rất nhanh và mượt nên thường được sử dụng rộng rãi trong phát triển game hoặc lập trình các bộ công cụ game.

C++ là ngôn ngữ lập trình thường được sử dụng phát triển các nền tảng game 3D. Bởi C++ cho phép người dùng tối ưu hóa các nguồn tài nguyên, hỗ trợ cho phép tính năng nhiều người chơi cùng lúc và vẫn đảm bảo tốc độ mượt mà của game. 

Sử dụng ngôn ngữ C++ giúp người dùng có khả năng can thiệp sâu vào CPU, kiểm soát phần cứng và đó cũng là một trong những yếu tố quan trọng phát triển tính năng cốt lõi của game.

Ứng dụng có giao diện người dùng

Ngôn ngữ lập trình C++ còn được ứng dụng viết các chương trình có giao diện để người dùng thực hiện nhiều thao tác từ cơ bản đến phức tạp. Một số những ứng dụng mà được lập trình bởi ngôn ngữ C++ có thể kể đến: Adobe Photoshop, Adobe Illustrator và Adobe Premier

Ngôn ngữ C++ còn cho phép triển khai các ứng dụng mô phỏng 3D, các hiệu ứng và hoạt ảnh đòi hỏi hiệu năng cao. 

Trình duyệt web

Đối với các trình duyệt web thì tốc độ nhanh chóng và độ tin cậy cao là những yếu tố ưu tiên hàng đầu. C++ là ngôn ngữ lập trình đáp ứng tốt cả hai điều này do đó đây cũng là ngôn ngữ được ưu tiên sử dụng. Chúng ta có thể thấy một phần của trình duyệt web Google, Firefox,.. được lập trình bởi ngôn ngữ C++.

Phần mềm cơ sở dữ liệu

Ngôn ngữ C++ cũng được ứng dụng vào phát triển các phần mềm, hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu. Các phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu này thường được sử dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp, công ty, các bộ phận nghiên cứu phát triển,… Ứng dụng này giúp các bên tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu quả hoạt động.

Có thể kể đến những phần mềm truy cập quản lý cơ sở dữ liệu lập trình bởi C++ như: Wikipedia, Youtube,…

Hoạt hình

Đây là lĩnh vực ứng dụng được phát triển nhiều nhất với sự hỗ trợ của ngôn ngữ lập trình C++. Với điểm mạnh của mình, C++ được ứng dụng nhiều trong xử lý hình ảnh, hiệu ứng, mô hình hóa, thời gian thực và cảm biến di động. 

Thiết kế các ứng dụng như thực tế ảo VR được lập trình bởi C++ mang tới những trải nghiệm vô cùng sinh động, hấp dẫn bởi chúng có các hoạt ảnh, đồ họa chuyển động linh hoạt, nhân vật chân thực.

Tại sao C++ là ngôn ngữ lập trình tiềm năng?

Dù ra đời từ lâu nhưng ngôn ngữ C++ vẫn được đánh giá cao và được đa số lập trình viên tin dùng cho đến ngày nay, bởi những điểm mạnh nổi bật của ngôn ngữ lập trình này.

  • Tính phổ biến: Ngôn ngữ C++ được phổ biến rộng rãi khắp thế giới, điều này giúp các chương trình được lập trình bởi C++ cũng sẽ có thể dễ dàng tìm người fix bug hơn
  • Tính thực hành cao: Sau quá trình tìm hiểu và nắm vững lý thuyết, người dùng có thể vận dụng lập trình bằng ngôn ngữ C++ rất nhanh
  • Có nhiều hỗ trợ: Cho đến hiện tại chúng ta có thể dễ dàng tìm được các tài liệu hỗ trợ học tập, sử dụng ngôn ngữ lập trình C++ ở khắp nơi
  • Tính ứng dụng cao: ngôn ngữ lập trình C++ cho phép người dùng lập trình chương trình theo các cấu trúc phù hợp với nhu cầu như cấu trúc tuyến tính, hướng chức năng, hướng đối tượng,…

Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết của ZDigi sẽ giúp các bạn có hiểu biết sâu rộng hơn về ngôn ngữ lập trình nói chung và ngôn ngữ C++ nói riêng.

Đừng quên theo dõi những bài viết khác của ZDigi để thường xuyên cập nhật những kiến thức thú vị cho mình nhé!

Bài viết liên quan

DỊCH VỤ MARKETING
TỐI ƯU NHÂT!

Để lại câu hỏi, chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất

Liên hệ