Các lưu ý khi thiết kế website – những checklist quan trọng nhất

Nhu cầu sử dụng website của các doanh nghiệp ngày càng nhiều, đa dạng. Điều này đòi hỏi các đơn vị thiết kế cũng như chủ doanh nghiệp cần nắm được những kiến thức cơ bản để kiểm tra, đánh giá mức độ hiệu quả của trang web.

Những trang web như thế nào thì thu hút được nhiều khách hàng, cho hiệu quả doanh số cao? Khi thiết kế website cần chú ý những điều gì? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của ZDIGI để nắm trong tay checklist những yếu tố quan trọng nhất khi thiết kế trang web.

Xác định rõ mục đích thiết kế web

Bước đầu tiên chúng ta cần xác định rõ mục tiêu của trang web là gì? Doanh nghiệp cần xây dựng website giới thiệu, đưa tin tức hay website bán hàng? Phải xác định rõ được mục đích thì chúng ta mới có hướng đi đúng đắn, xây dựng nội dung và phát triển website phù hợp, mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, cần xác định được phân khúc khách hàng, đối tượng khách hàng tiềm năng của website là ai để có phong cách thiết kế phù hợp.

Xác định khách hàng mục tiêu của website

Tối ưu hóa trên các công cụ tìm kiếm

Một website tốt là một website được thiết kế chuẩn SEO, hỗ trợ tốt trong quá trình chạy quảng cáo, tăng thứ hạng tìm kiếm. Đây là một yếu tố rất quan trọng bởi các doanh nghiệp hiện nay cạnh tranh và giữ thị phần bằng quảng cáo Google rất nhiều. Việc tối ưu chuẩn SEO cho website sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp mở rộng phạm vi thị trường, tăng trưởng doanh số.

Tốc độ tải trang

Nếu chất lượng các trang tương đương nhau thì website nào có tốc độ tải nhanh hơn sẽ được Google ưu tiên hiển thị trước. Nếu website tải quá chậm trong khi có rất nhiều những trang web của đối thủ có thể thay thế bạn thì khách hàng rất có thể lựa chọn thoát trang và tìm kiếm ở những trang khác. 

Cấu trúc website logic

Thiết kế giao diện website hiện đại trước tiên là phải có một bố cục được sắp xếp hợp lý. Việc cơ bản đầu tiên mà hầu hết mỗi designer đều thực hiện là lên cho mình một list các mục cần thiết, sắp xếp chúng khoa học và đưa các mục đề ra lên trang chủ.

Website cần được phân chia bố cục, sắp xếp thứ tự, cách hiển thị một cách hợp lý. Các phần bố cục này sẽ bổ trợ nhau mang lại trải nghiệm sử dụng web hài lòng cho khách hàng. 

Những mục quan trọng cần có và cần được thiết kế nổi bật trên trang web có thể kể đến:

  • Logo doanh nghiệp
  • Các hình ảnh sản phẩm
  • Các nút CTA
  • Các tính năng nổi bật

Một trong những cách để tối ưu giao diện trang web đó là lược bỏ những yếu tố không quan trọng: thanh menu chỉ để những lựa chọn khách hàng cần sử dụng nhiều nhất, tăng các khoảng trống để tạo cảm giác thoải mái cho mắt người đọc, giao diện không bị quá dày đặc, khó nhìn.

Lựa chọn tông màu phù hợp

Với mỗi ngành hàng sẽ có những tông màu phù hợp, kết hợp với màu sắc chủ đạo của doanh nghiệp để tạo nên website có một không hai. Chúng ta cần sử dụng những tông màu chính một cách nhất quán, phối hợp hài hòa và thường xuyên sử dụng để tạo thành bộ nhận diện cho thương hiệu doanh nghiệp, ghi lại ấn tượng sâu sắc với khách hàng.

Điều hướng người dùng hợp lý

Để website đạt hiệu quả tốt nhất thì một yếu tố không thể thiếu đó là điều hướng người dùng. Thiết kế trang web cần tối ưu từ cách trình bày thanh menu, đến phân bổ nội dung các bài viết, liên kết các trang với nhau một cách hợp lý để mang lại trải nghiệm thu hút, hấp dẫn khách hàng. Nếu làm tốt điều này doanh nghiệp sẽ có tỷ lệ chuyển đổi cao, số lượng doanh thu tăng mạnh.

Tương thích với thiết bị di động

Hiện nay đa số người dùng đều sử dụng các thiết bị di động do đó website cần phải được thiết kế để tương thích với tất cả các thiết bị. Điều này rất quan trọng nhưng cũng thường bị các doanh nghiệp bỏ quên khi chỉ tập trung tối ưu hiển thị trên máy tính. 

Để website có giao diện tương thích với các thiết bị di động, yêu cầu chúng ta cần có một bản thiết kế cho giao diện di động ngay từ đầu, bên cạnh bản desktop. Và cách sắp xếp vị trí, bố cục cũng cần có sự thay đổi cho phù hợp. Kích thước các nút CTA, hình ảnh,.. nên được điều chỉnh sao cho hiển thị vừa đủ để hấp dẫn người nhìn nhưng không quá to che mất các nội dung khác.

Lựa chọn đơn vị thiết kế web chuyên nghiệp, uy tín

Cuối cùng, để đảm bảo doanh nghiệp có một website chuyên nghiệp, chỉn chu nhất hãy đảm bảo doanh nghiệp hợp tác với các đơn vị thiết kế uy tín. 

ZDIGI hy vọng với bài viết này có thể cung cấp những kiến thức hữu ích cho các doanh nghiệp. 

Tại ZDIGI chúng tôi cũng cung cấp các dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu với đa dạng các mẫu giao diện cho các ngành, lĩnh vực khác nhau. Đến với ZDIGI bạn không chỉ được trải nghiệm dịch vụ thiết kế website độc đáo, chất lượng, đẹp mắt mà còn được hỗ trợ các dịch vụ đi kèm như chăm sóc web, tư vấn định hướng phát triển website,… 

Liên hệ ngay với ZDIGI để nhận được tư vấn miễn phí từ chuyên gia của chúng tôi.

Bài viết liên quan

DỊCH VỤ MARKETING
TỐI ƯU NHÂT!

Để lại câu hỏi, chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất

Liên hệ