Cách Responsive Web Design từ A đến Z

Hiện nay số lượng người dùng các thiết bị máy tính, máy tính bảng để truy cập và sử dụng website ngày càng nhiều. Do đó công việc của nhà thiết kế web đặt ra câu hỏi lớn đó là làm cách nào để tối ưu khung hình website thích ứng tốt với tất cả các thiết bị điện tử? Trong bài viết ngày hôm nay, ZDigi sẽ cùng các bạn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi khó này. Chần chừ gì nữa, cùng đọc ngay nào!

Responsive Web Design là gì?

Responsive web design là một kỹ thuật thiết kế website để đảm bảo trang web hiển thị tốt trên mọi loại thiết bị và màn hình khác nhau. từ máy tính để bàn cho đến điện thoại di động hay máy tính bảng. RWD đã trở thành một tiêu chuẩn thiết kế web trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, giúp cho người dùng trải nghiệm tốt hơn trên mọi thiết bị, tăng khả năng tương tác và giảm tỷ lệ thoát trang trên trang web.

Phân biệt Responsive và Adaptive

Responsive Web Design (RWD) và Adaptive Web Design (AWD) là hai phương pháp khác nhau để thiết kế trang web đáp ứng cho các kích thước màn hình khác nhau trên các thiết bị khác nhau.

Responsive Web Design: là kỹ thuật thiết kế web linh hoạt, sử dụng đơn vị đo linh hoạt để thay đổi bố cục và kích thước của trang web để phù hợp với kích thước màn hình của các thiết bị khác nhau. Khi một trang web được thiết kế theo phương pháp RWD, nó sẽ tự động thay đổi bố cục, kích thước, phông chữ, khoảng cách giữa các phần tử và hình ảnh để phù hợp với kích thước màn hình hiển thị trên thiết bị. 

Adaptive Web Design: là phương pháp thiết kế web tập trung vào kích thước màn hình của các thiết bị khác nhau. Khi sử dụng phương pháp AWD, một trang web có thể có nhiều bản thiết kế khác nhau được tối ưu hóa cho từng loại thiết bị khác nhau.Khi truy cập trang web từ một thiết bị cụ thể, server sẽ phát hiện loại thiết bị và gửi bản thiết kế phù hợp với kích thước màn hình của thiết bị đó. Phương pháp AWD giúp tăng tốc độ tải trang và tối ưu hóa trải nghiệm người dùng, tuy nhiên, việc thiết kế và bảo trì nhiều bản thiết kế có thể tốn kém và khó quản lý.

Tóm lại, RWD và AWD là hai phương pháp thiết kế trang web đáp ứng cho các kích thước màn hình khác nhau trên các thiết bị khác nhau. Phương pháp RWD linh hoạt hơn trong việc thay đổi bố cục và kích thước của trang web, trong khi phương pháp AWD tập trung vào tối ưu hóa bản thiết kế cho từng loại thiết bị cụ thể.

Ưu điểm và nhược điểm của Responsive Web Design là gì?

Ưu điểm Responsive Web Design

 • Giúp cho trang web tương thích với mọi kích thước màn hình từ desktop, laptop, tablet đến điện thoại di động. Từ đó giúp website mở rộng phạm vi khách hàng.
 • Giảm chi phí và thời gian phát triển bởi với RWD bạn chỉ cần thiết kế 1 phiên bản phát triển cho toàn trang web ở các thiết bị
 • Dễ dàng quản lý và bảo trì: Vì chỉ có một bản thiết kế cho toàn bộ trang web, việc quản lý và bảo trì trang web cũng trở nên dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần cập nhật một nơi để đảm bảo trang web của bạn luôn hiển thị chính xác trên mọi thiết bị.
 • Hỗ trợ SEO trong quá trình xếp hạng Google, vì phiên bản mobile hiện nay được đánh giá là tiêu chí hàng đầu. Trang web chỉ có một bản thiết kế, nó sẽ có URL duy nhất, giúp giảm khả năng trùng lặp nội dung và tăng khả năng tìm kiếm của trang web trên các công cụ tìm kiếm.
 • Sự thống nhất về thiết kế và tiện ích giúp cho người dùng không bị bỡ ngỡ và quen thuộc hơn trong quá trình sử dụng. Việc điều hướng trang cũng hiệu quả, duy trì trải nghiệm và giữ chân khách hàng lâu hơn trên website.

Nhược điểm Responsive Web Design

Bên cạnh những ưu điểm thì kỹ thuật RWD cũng có những ưu điểm của nó như:

 • Tăng thời gian tải trang: Khi trang web được thiết kế với RWD, nó sẽ phải tải nhiều tài nguyên hình ảnh và nội dung dữ liệu khác nhau để hiển thị trên các thiết bị khác nhau, điều này có thể làm tăng thời gian tải trang của trang web.
 • Không tối ưu cho một số thiết bị: Mặc dù RWD có thể hiển thị trang web trên mọi thiết bị, tuy nhiên, một số thiết bị có kích thước màn hình đặc biệt hoặc hệ điều hành khác nhau có thể không hiển thị trang web một cách tối ưu nhất.
 • Khó khăn trong thiết kế: Thiết kế RWD cần phải cân nhắc nhiều yếu tố khác nhau, từ kích thước màn hình, bố cục, định dạng ảnh và văn bản cho đến tốc độ tải trang và các yếu tố khác. Điều này có thể làm cho quá trình thiết kế trang web phức tạp hơn.
 • Không thể tối ưu hóa cho mục đích đặc biệt: Một số trang web đòi hỏi các chức năng đặc biệt, chẳng hạn như chuyển đổi giữa chế độ ngang và dọc trên các thiết bị di động. Thiết kế RWD có thể gặp khó khăn trong việc đáp ứng yêu cầu này.

Cách xây dựng Responsive Web Design

Để hoàn thiện kỹ năng xây dựng Responsive Web Design, bạn cần nắm ba nội dung chính cũng là ba phần quan trọng:

 1. Bố cục linh hoạt
 2. Media Queries
 3. Media linh hoạt

Phần 1: Bố cục linh hoạt

Phần này bao gồm cách thức xây dựng bố cục linh hoạt cho trang web để có thể dễ dàng resize vừa với bất kỳ khung hình nào. Các lưới khung hình thường được xây dựng theo tỷ lệ % và khai báo theo thuộc tính cách các lề bao nhiêu đơn vị.

Cách viết này ngược với cách viết CSS cũ, nó sử dụng các con số linh hoạt hơn thay vì sử dụng các đơn vị truyền thống như pixel hay inch. Điều này là hợp lý bởi sự thay đổi của khung màn hình liên tục nên bố cục web thay đổi theo tỷ lệ sẽ phù hợp hơn.

Phần 2: Media Queries

Media Queries được xây dựng như một cách mở rộng các đối tượng. Nó giúp chúng ta đặt các kiểu style khác nhau cho đối tượng trên các trình duyệt và tỷ lệ khung hình khác nhau.

Cách thức sử dụng Media Queries

Bạn có thể sử dụng Media Queries theo các cách như sau:

 • Sử dụng trực tiếp cú pháp @media ở trong fle style sẵn có.
 • Tạo 1 file chứa Media Queries riêng và @import nó vào CSS.
 • Gắn riêng mỗi file style trên các khung hình khác nhau vào qua HTML.Mobile Responsive

ViewPort

Sử dụng <meta name=”viewport” content=”width=device-width”> sẽ cho phép thiết bị biết được kích thước khung hình và hiển thị tốt hơn nhiều.

Khi người dùng truy cập website trên điện thoại thường sử dụng chế độ thu phóng trang web. Nếu bạn không sử dụng thẻ <meta name=”viewport”>, web của bạn sẽ gặp đôi chút trục trặc, chẳng hạn như quá nhỏ hoặc kích thước các bố cục bị dài quá khung màn hình.Sử dụng <meta name=”viewport” content=”width=device-width”> sẽ cho phép thiết bị biết được kích thước khung hình và hiển thị tốt hơn nhiều. 

Viewport Scale

Để giới hạn độ thu phóng của website trên trình duyệt di động, bạn có thể sử dụng các thuộc tính dưới đây:

 • minimum-scale
 • maximum-scale
 • initial-scale

Media linh hoạt

Cuối cùng là cách xử lý các đối tượng hình ảnh. Khi tỷ lệ khung hình thay đổi thì không phải media nào cũng sẽ phù hợp với tất cả các khung hình, chúng cũng cần được chỉnh sửa kích thước phù hợp tỷ lệ. Cách nhanh nhất để điều chỉnh các file media đó là cài đặt thuộc tính: max-width: 100%

Tổng kết

Các loại thiết bị di động sẽ tiếp tục phát triển rất nhanh, và sẽ có nhiều kỹ thuật Responsive Web bạn cần phải học, luyện tập để thành thạo hơn như sử dụng các loại kích thước em, rem, % hay sử dụng CSS Framework như Bootstrap…. và đó là cả một quá trình học và thực hành.

Mình hy vọng những kỹ thuật trong bài viết này sẽ giúp ích cho quá trình hoàn thiện kỹ năng Responsive Web của bạn.

Trong thời đại điện thoại thông minh ngày càng phổ biến và thương mại điện tử ngày càng phát triển thì các website rất nên được cập nhập tính năng RWD để thu hút nhiều khách hàng hơn. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này của ZDigi có thể giúp các lập trình viên hoàn thiện kỹ năng Responsive web design hơn và thiết kế website hoàn chỉnh, chuyên nghiệp!

Xem thêm:

 1. ReactJS là gì? Những lưu ý về ReactJS
 2. CSS là gì? Vai trò của CSS trong lập trình website
 3. DMCA là gì? Cách đăng ký DMCA miễn phí cho website

Bài viết liên quan

DỊCH VỤ MARKETING
TỐI ƯU NHÂT!

Để lại câu hỏi, chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất

Liên hệ