Cách xử lý hình ảnh trước khi đăng lên website thế nào cho đúng

Tối ưu hình ảnh trước khi đăng tải lên website là một bước quan trọng trong quá trình tối ưu website. Tuy nhiên rất nhiều doanh nghiệp thường bỏ quên công đoạn này hoặc tối ưu chưa đúng cách. Trong bài viết này, ZDIGI sẽ giới thiệu cho các bạn những cách để tối ưu hình ảnh đăng lên website hiệu quả nhất.

Xử lý hình ảnh là gì?

Xử lý hình ảnh là hành động nhằm giảm kích thước hình ảnh mà không ảnh hưởng đến chất lượng hiển thị, đưa file ảnh về định dạng và dung lượng phù hợp với trang web. 

Tại sao cần xử lý hình ảnh trước khi đăng lên website

Nếu chất lượng các trang tương đương nhau thì website nào có tốc độ tải nhanh hơn sẽ được Google ưu tiên hiển thị trước. Nếu website tải quá chậm trong khi có rất nhiều những trang web của đối thủ có thể thay thế bạn thì khách hàng rất có thể lựa chọn thoát trang và tìm kiếm ở những trang khác. 

Tối ưu hóa hình ảnh chỉ tốn một chút thời gian để thực hiện nhưng có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm được lượng lớn dung lượng của trang web so với upload những ảnh gốc. Dù thao tác dễ thực hiện và mang lại hiệu quả tốt nhưng không ít doanh nghiệp thường bỏ qua bước này vì không thấy rõ được lợi ích của nó.

Dưới đây là một số những lợi ích quan trọng nhất mà xử lý hình ảnh trước khi tải lên trang web có thể đem đến:

  • Cải thiện tốc độ tải trang web vì dung lượng không nặng
  • Hỗ trợ tăng thứ hạng website cao hơn vì các tệp lớn làm chậm quá trình tải trang nên các công cụ tìm kiếm thường ưu tiên các trang tải nhanh
  • Tăng tỷ lệ chuyển đổi vì tốc độ tải trang nhanh, mang đến trải nghiệm khách hàng tốt
  • Tiết kiệm dung lượng cho website

Hướng dẫn các cách tối ưu hình ảnh đăng lên website

Trước khi tải hình ảnh lên trang web, chúng ta cần đảm bảo đã tối ưu các yếu tố sau:

Dung lượng & Kích thước

Hình ảnh sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất khi được tối ưu cân bằng giữa kích thước file và chất lượng hiển thị.

Thường thì mọi người thường tải trực tiếp ảnh gốc lên trang web mà không để ý đến các thống số như kích thước, dung lượng. Trong khi các ảnh được chụp bởi máy ảnh hoặc thiết kế xuất file thường có độ phân giải cao nên kích thước file sẽ lớn. Mặc dù ảnh sẽ hiển thị nét nhất nhưng điều này là không cần thiết.

Để đảm bảo chất lượng hiển thị và tốc độ tải trang tốt nhất thì kích thước các ảnh up trang web thường từ 500 – 1000 pixel. 

Chúng ta có thể resize lại hình ảnh để giảm kích thước của file, giúp tiết kiệm dung lượng website và hiển thị nhanh chóng hơn. Một số cách để mọi người có thể resize ảnh như:

Sử dụng phần mềm Paint

Bước 1: Mở phần mềm Paint

Bước 2: Chọn File > Open và mở hình ảnh cần resize

Bước 3: Khi hình ảnh được mở trong Paint, chọn nút Home và dùng công cụ Resize để thay đổi kích thước hình ảnh như ý muốn

Sử dụng Canva

Canva là một trang web hỗ trợ thiết kế rất dễ sử dụng. Với trang web này tất cả những gì bạn cần làm đó là tải hình ảnh cần resize lên. Sau đó kéo thả thanh lựa chọn chất lượng hình ảnh rồi chọn Xuất file. 

Định dạng

Có hai định dạng tệp hình ảnh là JPEG và PNG mà chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng.

JPG

Hình ảnh JPG cho phép hiển thị chất lượng ảnh tương đối tốt và dung lượng file rất nhỏ. Đây là lựa chọn tối ưu nhất cho các hình ảnh cần được tải lên các trang web.

PNG

Hình ảnh PNG sẽ có chất lượng tốt hơn nhưng chắc chắn sẽ tiêu tốn nhiều dung lượng của trang web hơn. Tuy nhiên loại định dạng này nên được sử dụng chỉ khi bạn cần upload các hình ảnh có nền trong suốt.

Logo

Đối với những hình ảnh được đăng tải lên trang web, hãy chắc chắn nó có chèn logo của doanh nghiệp nếu đó là các hình ảnh, thiết kế được tạo ra bởi doanh nghiệp. Còn nếu bạn sử dụng lại các hình ảnh miễn phí trên các trang mạng thì lưu ý chọn những hình ảnh không dính logo của các bên liên quan khác để bổ trợ tối ưu nội dung bài viết.

Tên ảnh

Chúng ta không nên tải ảnh với tên mặc định của chúng lên website, bởi hình ảnh là một trong những yếu tố quan trọng của quá trình SEO Onpage.

Dưới đây là một số những quy tắc khi đặt tên ảnh để tải lên website:

  • Đặt tên không dấu và có dấu gạch nối giữa các từ. Ví dụ: cach-xu-ly-hinh-anh-khi-tai-len-website
  • Tên hình ảnh nên chứa các từ khóa tìm kiếm. Ví dụ: dich-vu-cham-soc-website
  • Tên hình ảnh không chứa các ký tự đặc biệt như: !@#$%^&*

TADA đã hướng dẫn bạn cách tối ưu hình ảnh để cải thiện tốc độ trang web của bạn. Đây là những cách đơn giản và hiệu quả nhất. Tuy nhiên hiệu xuất của website còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố mà đòi hỏi bạn phải có kiến thức và bỏ rất nhiều công sức để đạt được kết quả tốt nhất.

Trên đây là hướng dẫn của ZDIGI để giúp các bạn nắm được những cách đơn giản và hiệu quả nhất để tối ưu hình ảnh trước khi tải lên trang web. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần có nhiều kiến thức hơn nữa để chăm sóc website một cách hiệu quả nhất.

Đọc thêm các bài viết:

Làm sao để tăng cường bảo mật website

Cách tối ưu tốc độ tải trang nhanh nhất khi chăm sóc website

Liên hệ ngay với ZDIGI để nhận được tư vấn về dịch vụ chăm sóc website hiệu quả từ chuyên gia của chúng tôi!

Bài viết liên quan

DỊCH VỤ MARKETING
TỐI ƯU NHÂT!

Để lại câu hỏi, chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất

Liên hệ