Lỗi 404 Not Found là gì? Cách khắc phục đơn giản nhất cho người mới

Chắc hẳn mỗi chúng ta đều đã có những truy cập vào website nào đó và nhận được thông báo lỗi không thể truy cập kèm số 404. Mỗi website có thể có giao diện khác nhau hiển thị lỗi này nhưng tất cả đều là một loại lỗi phổ biến mà người dùng internet thường gặp phải. Vậy lỗi 404 not found là gì? Chúng ta có thể làm gì để tự khắc phục được tình trạng lỗi này? Đọc ngay bài viết dưới đây của ZDigi để nắm được bí quyết nhé!

Lỗi 404 not found là gì?

Lỗi 404 not found hay còn được biết tới là nỗi HTTP 404. Khi website hiển thị thông báo này tức là trang web mà bạn truy cập đang bị lỗi máy chủ server. Lỗi 404 not found thường xảy ra trên các website cá nhân.

Những trang web thường xuyên gặp lỗi này có thể bị ảnh hưởng xấu do trải nghiệm của người dùng không tốt dẫn đến giảm lượng traffic organic đồng thời trang web bị các công cụ tìm kiếm đánh giá chất lượng thấp nên bị giảm thứ hạng trên kết quả tìm kiếm.

Tùy theo cấu trúc và thiết kế của mỗi website thì màn hình sẽ hiển thị giao diện thông báo lỗi 404 khác nhau. Một số những thông báo lỗi 404 not found thường thấy là:

  • Kông tìm thấy trang
  • The requested URL [URL] was not found on this server
  • 404 Error
  • HTTP 404
  • Error 404 Not Found
  • Error http 404 Not Found
  • HTTP 404 Not Found
  • 404 Page Not Found

Nguyên nhân gây ra lỗi 404 Not Found

URL bị thay đổi

URL bị thay đổi khi bạn thay đổi địa chỉ website mà không thông báo cho các trang trình duyệt tìm kiếm. Do đó, khi người dùng truy cập vào địa chỉ website cũ hoặc các đường link dẫn tới các bài viết trên các công cụ tìm kiếm sẽ bị báo lỗi. Ví dụ bạn đã thay đổi tên miền từ zdigi.com thành zdigi.vn thì nếu người dùng vẫn tiếp tục tìm kiếm hay truy cập vào web với URL zdigi.com thì sẽ bị hiển thị lỗi 404 not found.

Sai sót khi bật mod_rewrite

Đôi khi lỗi 404 not found cũng có thể gặp phải do sai sót khi bạn chuyển hướng URL thì truy vấn website cũng không thể tìm thấy trang web và báo lỗi.

Sai mã code

Các trang web được lập trình từ những đoạn mã code. Do đó nếu trong quá trình code hoặc chỉnh sửa code, các lập trình viên có thể không cẩn thận để lại một số sai sót như thiếu/thừa dấu chấm, dấu ngoặc,.. khiến website báo lỗi 404.

Lỗi 404 not found gây hậu quả như thế nào?

Đứng ở góc độ người dùng, chúng ta có thể dễ thấy được sự không hài lòng của khách hàng khi đang cần truy cập vào website để sử dụng dịch vụ, tìm kiếm thông tin,.. nhưng lại bị báo lỗi không tìm thấy trang web. 

Với những website của các doanh nghiệp kinh doanh, cung cấp các sản phẩm dịch vụ thì việc website bị báo lỗi sẽ ảnh hưởng tới doanh thu của doanh nghiệp. Thời gian trang web không thể truy cập càng lâu thì sẽ càng mất nhiều khách hàng và ảnh hưởng đến độ uy tín, đảm bảo của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các công cụ tìm kiếm như Google có tiêu chí chấm điểm chất lượng website sẽ hạ thứ tự tìm kiếm của những website bị báo lỗi vì ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. (Khách hàng khi truy cập vào những website lỗi sẽ thoát ra nhanh và lượng lớn traffic giảm sẽ làm các công cụ này đánh giá website là kém chất lượng). Lỗi này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình SEO web và thứ hạng của website.

Công cụ kiểm tra lỗi 404 miễn phí

Hiện nay có rất nhiều các cách giúp bạn kiểm tra website có bị lỗi 404 not found hay không. Bạn có thể kiểm tra trực tiếp bằng cách gõ URL của website lên thanh tìm kiếm và truy cập trên các trình duyệt. Nếu không thể truy cập thì có thể website đang bị lỗi. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra các website bằng các công cụ sau. Để kiểm tra bạn chỉ cần copy URL web và kiểm tra những địa chỉ sau đây:

1. Google Webmaster Tools

2. Screaming Frog Spider SEO

3. Link Sleuth

Cách khắc phục lỗi 404 hiệu quả

Lỗi 404 not found là gì?

Nếu website của bạn đang gặp phải lỗi 404 thì phải làm sao? Đừng lo, ngay sau đây ZDigi sẽ hướng dẫn các bạn các cách để khắc phục tình trạng này.

1. Tải lại trang

Đôi khi lỗi 404 cũng có thể gặp phải khi đường truyền mạng không ổn định và trang web mất quá nhiều thời gian để phản hồi. Khi đó, bạn có thể tải lại trang để tiếp tục tìm kiếm. Bạn có thể bấm vào nút mũi tên xoay tròn ở cạnh địa chỉ web hoặc enter lại địa chỉ website một lần nữa để trang load lại.

2. Xóa cache 

Nếu bạn vẫn có thể truy cập website trên điện thoại nhưng lại bị báo lỗi trên máy tính thì rất có thể là bạn bị đầy bộ nhớ đệm trên trình duyệt. Ở trường hợp này bạn có thể thử xóa cache trên trình duyệt trước, nếu vẫn chưa thể tải được trang web thì hãy thử xóa cả cookie để làm mới dung lượng cho trình duyệt.

3. Sửa lại URL 

Khi không tìm được website bạn có thể tìm kiếm lại bằng tên web trên thanh công cụ. Hoặc bạn có thể chỉ giữ lại phần URL dẫn tới trang chủ của website và tìm kiếm các nội dung khác bên trong trang web.

4. Thay đổi máy chủ DNS

Nếu sau khi thử những cách trên vẫn không hiệu quả thì có thể website đang gặp lỗi ở máy chủ lưu trữ thông tin. Trong trường hợp này bạn hãy thử liên hệ với nhà cung cấp và thử đổi sang server khác để truy cập trang web.

Khi lỗi 404 not found xảy ra trên toàn bộ website thì đây không phải là lỗi phổ biến mà có thể website bị nhà cung cấp mạng hoặc chính phủ chặn truy cập website. Trong trường hợp này bạn chỉ có thể đổi DNS để truy cập.

Với những chia sẻ của ZDigi, chúng tôi hy vọng có thể giúp các bạn xử lý được tình huống khi gặp phải thông báo lỗi 404 not found. Nếu bạn đã thử mọi cách nhưng vẫn thất bại thì đừng ngần ngại liên hệ trực tiếp với đội ngũ quản lý website để thông báo và tìm cách khắc phục sự cố nhé!

Bài viết liên quan

DỊCH VỤ MARKETING
TỐI ƯU NHÂT!

Để lại câu hỏi, chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất

Liên hệ