Proxy Server là gì? Cách cài proxy đơn giản nhất

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, nhu cầu sử dụng internet ngày càng tăng cao và lượt truy cập sử dụng các trang web nước ngoài cũng tăng vọt nhanh chóng. Theo đó, nhu cầu cài đặt Proxy cũng ngày càng nhiều. Vậy Proxy là gì? Cách hoạt động của Proxy như thế nào và sử dụng Proxy có thật sự giúp bảo vệ an toàn cho bạn khi truy cập internet hay không. Hãy cùng ZDigi tìm hiểu và trả lời ngay trong bài viết này nhé!

Proxy là gì? Proxy server là gì ?

Proxy hay Proxy server có thể hiểu đơn giản là một thiết bị có nhiệm vụ tiếp nhận và xử lý dữ liệu giống như bộ chuyển đổi thông tin của internet để kết nối người dùng với internet. Proxy là một hệ thống máy tính kết nối giữa người gửi thông tin với người nhận. Để sử dụng Proxy cần có IP riêng và cổng truy cập cố định, mã IP này sẽ khác nhau tùy theo từng địa phương và quốc gia.

Các loại máy chủ proxy

Proxy trong suốt (Transparent Proxy)

Đây là loại máy chủ sử dụng địa chỉ IP để xác định yêu cầu trang web. Các doanh nghiệp, diễn đàn cung cấp các dịch vụ cộng đồng như thư viện công cộng, trường học, trung tâm,… thường sử dụng Proxy trong suốt để lọc nội dung vì chúng dễ dàng thiết lập tên các máy khách và máy chủ.

Proxy ẩn danh

Proxy ẩn danh vẫn hoạt động như một Proxy nhưng nó sẽ không chuyển địa chỉ IP của bạn về trang web. Sử dụng Proxy ẩn danh giúp người dùng tránh khỏi nguy cơ bị đánh cắp danh tính và giữ cho trình duyệt web của bạn ở chế độ riêng tư.

Chúng cũng có thể ngăn trang web phát tán nội dung tiếp thị được nhắm mục tiêu dựa trên vị trí của máy tính. Duyệt web ẩn danh sẽ ngăn trang web sử dụng một số kỹ thuật nhằm mục tiêu quảng cáo, nhưng không đảm bảo 100%.

Proxy mạo danh (Distorting proxy)

Proxy mạo danh thực hiện nhiệm vụ của mình như một máy chủ vô danh nhưng bằng cách nó sẽ gửi mã IP sai địa chỉ cho máy chủ website, từ đó bạn vẫn có thể truy cập vào nội dung đã bị chặn.

Proxy ẩn danh cao (High Anonymity proxy)

Máy chủ Proxy ẩn danh cao thực hiện thay đổi địa chỉ IP định kỳ khi chúng xuất hiện trên máy chủ trang web. Sử dụng máy chủ Proxy ẩn danh cao khiến cho việc theo dõi lưu lượng truy cập trở nên khó khăn hơn. Các Proxy ẩn danh cao là phương pháp tốt nhất, an toàn nhất để đảm bảo sự riêng tư khi sử dụng internet.

Lợi ích của việc sử dụng Proxy Server

Với những người thường xuyên sử dụng mạng internet thì sử dụng máy chủ Proxy mang lại rất nhiều lợi ích thực tế có thể kể đến như:

  • Đảm bảo sự riêng tư: một số máy chủ Proxy có thể thay đổi địa chỉ IP khi gửi thông tin về web do đó máy chủ web không nhận được chính xác là ai đã yêu cầu thông tin. Điều này giúp người dùng có thể bảo vệ thông tin cá nhân và thói quen hoạt động trên trang trình duyệt
  • Tránh được các rủi ro: Ngày nay trên trình duyệt web tràn lan các thông tin và các trang web xấu, tuy nhiên sử dụng máy chủ Proxy giúp người dùng được lọc các thông tin và trang web trước khi tiếp cận. Do đó giúp người dùng tránh được rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn
  • Tăng tốc độ tải: Sử dụng Proxy là một phương pháp hiệu quả để giữ cho đường truyền mạng của bạn ổn định hơn 
  • Tăng khả năng truy cập: sử dụng máy chủ Proxy cho phép người dùng đổi mã IP đổi vị trí để có thể truy cập vào những nội dung đã bị chặn
  • Tăng khả năng bảo mật: người dùng hoàn toàn có thể dùng máy chủ Proxy để cài đặt mã hóa các yêu cầu của trang web. Proxy Server có thể hỗ trợ người dùng chặn các trang độc hại không cho truy cập. Proxy còn có thể kết nối máy chủ với VPN để kết nối trực tiếp đến mạng của doanh nghiệp cung cấp cho các người dùng từ xa. Như vậy người dùng có thể truy cập từ xa và doanh nghiệp có thể kiểm soát và xác minh chính xác người dùng VPN để đảm bảo bảo mật cho tài nguyên, dữ liệu của công ty. 

Hướng dẫn cài đặt Free Proxy cho Chrome

Để cài đặt Free Proxy cho Chrome các bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Mở trình duyệt Chrome và mở Cài đặt
  • Tìm kiếm từ khóa Proxy” để lọc ra mục cài đặt proxy
  • Khi cửa sổ hiện ra, chọn Tab Connections
  • Chọn Lan Settings và tích vào Use a proxy server for your LAN
  • Chọn OK để đóng tất cả các hộp thoại của Internet Option và thử truy cập Chrome

Tựu chung lại, Proxy Server là khái niệm quen thuộc với những người làm quản trị mạng. Tuy nhiên với bài viết trên ZDigi hy vọng có thể giúp các bạn ngoài ngành cũng có thể hiểu rõ hơn về Proxy và có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ phù hợp với bản thân hay doanh nghiệp của mình. 

Xem thêm các bài viết khác của ZDigi:

Source Code là gì? Phân loại cũng như vai trò của Source code

Certificate Authority là gì? Vai trò và cách đăng ký Certificate Authority

Cài chứng chỉ SSL miễn phí cho website

Bài viết liên quan

DỊCH VỤ MARKETING
TỐI ƯU NHÂT!

Để lại câu hỏi, chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất

Liên hệ