Source Code là gì? Phân loại cũng như vai trò của Source code

Để nắm rõ, chi tiết về quá trình hoàn thiện thiết kế website, bên cạnh những kiến thức về ngôn ngữ lập trình thì hiểu biết về source code – mã nguồn chính cũng là một trong những yêu cầu cơ bản. Trong bài viết ngày hôm nay ZDigi sẽ giúp các bạn tìm hiểu chi tiết về Source code là gì, vai trò của source code và có những loại source code nào? Hãy cùng đọc ngay để có cho mình những câu trả lời dễ hiểu, đầy đủ nhé!

Source code là gì?

Source code hay còn gọi là mã nguồn được tạo lập bởi các lập trình viên. Source code có thể được tạo ra bởi các ngôn ngữ lập trình như: Java, C#, PHP,…  Tập hợp các dòng lệnh tạo nên một source code, mỗi dòng lệnh khác nhau giúp người dùng thực hiện những tác vụ khác nhau ngay trên website. Bộ mã nguồn càng thân thiện thì người dùng càng dễ dàng sử dụng, có trải nghiệm tốt hơn, thúc đẩy các cảm xúc tích cực khi hoạt động trên website và góp phần nâng cao tỷ lệ chuyển đổi cho website và doanh nghiệp.

Đối với lập trình website thì mã nguồn chính là một trong những yếu tố quan trọng cơ bản để kết nối giao diện website với hệ thống cơ sở dữ liệu. Nếu không có source code thì website không thể hoàn chỉnh và hoạt động được.

Source Code có những loại nào?

Có 2 loại source code đó là mã nguồn mở (open source) và mã nguồn đóng (mã nguồn riêng/ mã nguồn thương mại). Hai loại mã này khác nhau từ bản chất đến chức năng, chi phí. Để phân biệt rõ hơn hãy cùng đọc bảng dưới đây.

Mã  nguồn mởMã nguồn mở Mã nguồn đóng
Khái niệmMã nguồn mở là các mã nguồn được chia sẻ công khai, rộng rãi để bất kỳ ai cũng có thể tải xuống, chỉnh sửa và sử dụng theo mục đích của riêng.Mã nguồn mở là dạng mã nguồn được lập trình riêng biệt cho một website cụ thể nào đó. Để chỉnh sửa được mã nguồn này cần có tài khoản được cung cấp để truy cập.
Tính bảo mậtTính bảo mật của website dùng mã nguồn mở sẽ không cao bởi ai cũng có thể tìm được các mã nguồn này nên hacker dễ dàng xâm nhập và đánh cắp dữ liệu hơn.Tính bảo mật cao bởi toàn bộ mã nguồn đều được thiết kế riêng đảm bảo từng yêu cầu. Các website sử dụng mã nguồn mở thường được bảo vệ tốt hơn, các hacker khó xâm nhập.
Chi phí thiết lậpĐa số các chức năng của mã nguồn mở đều được miễn phí. Nếu bạn muốn nâng cấp website có những tính năng vượt trội hơn thì cũng hoàn toàn có thể trả thêm phí để mua những tính năng chức năng đó.Chi phí lập trình cao hơn nhiều do các tính năng đều phải thiết kế và làm mới, theo yêu cầu riêng. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng nếu bạn muốn thêm một số chức năng khác thì chi phí sẽ rẻ hơn bởi lập trình viên không cần điều chỉnh quá nhiều để thay đổi mã nguồn.
Nâng cấpNếu website có sử dụng các tính năng trả phí thì sẽ được nâng cấp nhanh chóng và cập nhật thường xuyên.Website được nâng cấp theo yêu cầu nhưng vẫn đảm bảo tuân theo các nguyên tắc của nhà phát triển.
Hỗ trợVì là mã nguồn miễn phí nên rất khó để bạn có được sự hỗ trợ của nhà cung cấp. Bạn có thể tự xử lí vấn đề hoặc tìm kiếm giải pháp từ đơn vị khác.Trong quá trình vận hành bất cứ khi nào website xảy ra lỗi bạn đều có thể liên hệ và tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên viên để nhanh chóng xử lí vấn đề.

Tầm quan trọng của Source Code

Website của doanh nghiệp là bộ mặt của công ty cũng là nơi giúp tăng cường tương tác với khách hàng, thúc đẩy nhu cầu của họ. Thông qua website khách hàng có thể cập nhập thông tin, nắm được các chương trình khuyến mãi, tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm,… và tại đây họ có thể tương tác với doanh nghiệp qua nhiều thao tác, câu lệnh.

Mà toàn bộ những thao tác đó đều được lập trình chạy bằng mã nguồn. Mã nguồn bao gồm toàn bộ các hành động từ đơn giản đến phức tạp: lăn chuột, kéo chọn, nhấn đúp chuột, thêm sản phẩm vào giỏ hàng, điền thông tin,…

Source code của website là những dòng lệnh giúp xây dựng một website có giao diện đẹp, đầy đủ các tính năng, đồng thời nó còn ảnh hưởng đến khả năng phát triển của website đặc biệt là quá trình SEO web.

Mã nguồn cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng bảo mật của website. Một số doanh nghiệp lựa chọn dùng các mã nguồn mở để tiết kiệm chi phí nhưng điều này lại tiềm tàng mối nguy hiểm bởi website của bạn có thể dễ dàng bị hacker tấn công và đánh cắp các dữ liệu quan trọng. Rất có thể khi đó chi phí sửa chữa sẽ còn tốn kém hơn chi phí xây dựng một website có độ bảo mật tốt ngay từ đầu.

Việc bạn có sở hữu toàn bộ source code cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Nhiều đơn vị thiết kế website không cung cấp toàn bộ source code bởi điều này làm giảm sự phụ thuộc của doanh nghiệp vào đơn vị thiết kế. Nếu như vậy đến khi doanh nghiệp không muốn tiếp tục sử dụng dịch vụ của đơn vị nữa thì sẽ cần bỏ ra một khoản phí rất cao để mua lại website nếu không sẽ mất luôn website của mình. 

Với những chia sẻ vừa rồi, ZDigi hy vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về source code và lựa chọn được loại mã nguồn phù hợp cho website doanh nghiệp mình. Đặc biệt hãy cẩn trọng trong khâu lựa chọn các đơn vị cung cấp thiết kế nhé!

Bài viết liên quan

DỊCH VỤ MARKETING
TỐI ƯU NHÂT!

Để lại câu hỏi, chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất

Liên hệ