Thiết kế UX và thiết kế UI là gì? Tại sao cần thiết kế website chuẩn UX/UI?

Thiết kế website chuẩn UX/UI là yếu tố thường xuyên được nhắc đến trong lĩnh vực thiết kế web. Nghe thì nhiều rồi nhưng đa số nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu rõ UX UI là gì? Và vì sao nó lại quan trọng, cần thiết đối với thiết kế website? Trong bài viết ngày hôm nay ZDigi sẽ cùng các bạn tìm hiểu và giải đáp đầy đủ cho những thắc mắc trên, cùng đọc ngay!

Website thiết kế chuẩn UX/UI là gì?

Khái niệm về UX 

UX là từ viết tắt của từ User Experience nghĩa là trải nghiệm của người dùng. UX có thể hiểu một cách đơn giản là những đánh giá, cảm giác của người dùng khi sử dụng website hoặc phần mềm app xem có thấy dễ sử dụng không, việc sắp xếp bố cục có hợp lý, thuận mắt không, trình tự nội dung có hấp dẫn, kích thích nhu cầu sử dụng sản phẩm chưa?

Thiết kế chuẩn UX đòi hỏi người thiết kế cần tìm hiểu và nắm rõ những thói quen và cách khách hàng thường phản ứng, tương tác với màn hình điện thoại, máy tính để thiết kế bố cục web một cách hợp lý, thuận tiện nhất cho người dùng. 

Như vậy có thể tổng kết lại là UX của website là trải nghiệm người dùng, điều này được đánh giá qua các tính chất như: dễ sử dụng, tiện ích, hiệu quả cao khi người dùng tương tác với website thông qua thao tác tìm kiếm nội dung, điền thông tin tư vấn, mua hàng, thanh toán,…

Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu thế nào là UI

UI là viết tắt của từ User Interface có nghĩa là giao diện của người dùng. UI có thể hiểu một cách đơn giản là toàn bộ những gì hiển thị trên màn hình mà người dùng sẽ thấy từ màu sắc, hình ảnh, font chữ, cách sắp xếp nội dung,…

UI là yếu tố quan trọng bậc nhất giúp người thiết kế truyền tải thông điệp của doanh nghiệp, sản phẩm đến với người dùng.

Thiết kế chuẩn UI là quá trình người thiết kế lựa chọn và sử dụng các text, font chữ, nút CAT, màu sắc, khoảng trống, các hình ảnh,… một cách hợp lý và hiệu quả nhất.

Mối quan hệ mật thiết giữa UX/UI

UX và UI có mối liên hệ mật thiết với nhau, cả hai đều là yếu tố rất quan trọng để thiết kế một website đẹp, hiệu quả. Tuy nhiên không ít người vẫn có ý kiến đánh giá xem UI hay UX quan trọng hơn. Điều này khiến quá trình thiết kế website gặp nhiều khó khăn, phiền toái, ảnh hưởng đến độ hoàn thiện và chất lượng của website khi đưa vào sử dụng.

UX và UI là hai yếu tố mang vai trò khác nhau nhưng quan trọng như nhau và đều cần được chú ý trong quá trình thiết kế web. Chỉ khi kết hợp tốt hai yếu tố này mới có thể đảm bảo website hoàn thiện một cách tốt gỗ tốt cả nước sơn, mang tới sự kết hợp hoàn hảo giữa giao diện đẹp mắt, trải nghiệm người dùng tối ưu.

Lấy ví dụ một cách đơn giản, nếu chỉ tập trung vào UX thì dù website có tải nhanh, mượt mà đến mấy nhưng giao diện thô kệch, màu sắc nhàm chán, lỗi thời thì rất khó để thu hút người dùng và giữ chân họ. Còn nếu chỉ chú trọng thiết kế website đẹp, giao diện sang trọng nhưng quá khó để sử dụng, tốc độ tải chậm, thao tác mất thời gian,.. thì cũng sẽ gây khó chịu với khách hàng, khó để website hoạt động hiệu quả được lâu dài.

Vì sao phải thiết kế website chuẩn UX/UI?

Như vậy có thể thấy việc thiết kế website rất cần đảm bảo hai yếu tố chuẩn UX và UI. Ứng dụng tốt cả hai yếu tố sẽ giúp bạn có được website ấn tượng, khác biệt, tạo dấu ấn tốt với người dùng bởi trải nghiệm sử dụng tuyệt vời và giao diện bắt mắt. 

Giao diện đẹp mắt giúp website thu hút khách hàng, thiết kế bố cục hợp lí, tốc độ tải nhanh, nội dung và hình ảnh bổ trợ tốt cho nhau sẽ giúp dẫn dắt cảm xúc khách hàng tốt để thúc đẩy nhu cầu sử dụng sản phẩm của họ và từ đó tăng khả năng khách hàng chốt đơn, đặt hàng. Để làm được điều này cần đảm bảo công việc UX và UI thực hiện tốt, kết hợp với nhau và được chú ý trong quá trình thiết kế web.

Mỗi doanh nghiệp, ngành hàng sẽ có những yêu cầu thiết kế khác nhau nhưng tất cả đều hướng tới làm sao để thiết kế ra website phục vụ tốt các khách hàng, yêu cầu chất lượng website đều hướng mục đích là thu hút và giữ chân khách hàng, tạo nguồn doanh thu và nâng cao hình ảnh, uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp.

Như vậy, ZDigi đã giới thiệu cho các bạn về khái niệm UX UI và mối quan hệ giữa hai yếu tố này. Hy vọng với những kiến thức đã chia sẻ sẽ giúp các bạn hiểu rõ và ứng dụng tốt hơn, quản trị website hiệu quả và thu về nhiều doanh số với website của mình nhé.

Bài viết liên quan

DỊCH VỤ MARKETING
TỐI ƯU NHÂT!

Để lại câu hỏi, chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất

Liên hệ