Website bị index tiếng Nhật thì phải làm sao?

Website bị index tiếng Nhật là tình trạng phổ biến, thường bắt gặp ở các trang web wordpress. Tuy nhiên để khắc phục lỗi này không hề dễ dàng và nếu để lâu sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu cho doanh nghiệp: SEO website giảm hiệu quả, thứ hạng từ khóa tụt, hiển thị tiếng Nhật trên các công cụ tìm kiếm làm giảm lượng traffic, dẫn link đến các web lạ gây mất uy tín website của doanh nghiệp,…

Trong bài viết này, ZDIGI sẽ hướng dẫn các bạn cách để khắc phục tình trạng này một cách chi tiết. Đọc ngay bài viết để nắm rõ kiến thức bảo vệ website của bạn.

Dấu hiệu website bị index tiếng Nhật

Khi trang web bị index tiếng Nhật thường sẽ có những đặc điểm như sau:

Dấu hiệu website bị index tiếng Nhật
  • Trên trang web hiển thị các nội dung, hình ảnh lạ
  • Trang web tự chuyển hướng sang các website khác có nội dung lạ
  • Các bài viết trên web bị chèn từ khóa, link ẩn dẫn đến web lạ
  • Website có nhiều bài viết bị chèn nội dung tiếng nước ngoài lạ
  • Hiển thị trên công cụ tìm kiếm bị đổi thành tiếng Nhật

Website bị index tiếng Nhật gây ảnh hưởng thế nào

Nếu để tình trạng website bị index tiếng Nhật kéo dài sẽ càng mất thời gian để khắc phục và hậu quả để lại càng lớn. 

Trang web bị index tiếng Nhật làm cho các title, phần mô tả hiển thị trên công cụ tìm kiếm bị thay đổi, chứa các ký tự, nội dung bằng tiếng Nhật, điều này tác động không tốt đến SEO của website. Nếu để thời gian dài, lượng traffic vào trang web có sự tụt giảm nhiều, có thể Google sẽ nhận diện và xóa đề xuất của trang web.

Giảm lượng traffic vào trang web

Đa số các trang web bị index tiếng Nhật đều bị điều hướng sang các trang web lạ khi người dùng truy cập vào website của doanh nghiệp. Hầu như các trang lạ đều là web cá độ, sex,… bằng tiếng Nhật, tiếng Anh. Điều này sẽ làm khách hàng cảm thấy bị làm phiền, họ sẽ lập tức thoát trang và tìm kiếm những website khác. Việc website đột nhiên nhận tỷ lệ thoát trang cao, thời gian ở lại website chậm sẽ làm Google đánh giá website là không hiệu quả, giảm thứ hạng đề xuất của trang web.

Bên cạnh đó, việc website của doanh nghiệp hiển thị các nội dung, hình ảnh lạ và bị điều hướng sang các web phản cảm sẽ làm giảm uy tín của doanh nghiệp trong mắt khách hàng. 

Giảm độ uy tín của website doanh nghiệp

Và chắc chắn, việc website bị index tiếng Nhật sẽ làm doanh nghiệp mất nhiều thời gian và chi phí để sửa chữa, khôi phục website trở lại hoạt động bình thường.

Hướng dẫn cách khắc phục website bị index tiếng Nhật

Bước 1: Thay đổi toàn bộ Hosting, Server, Database,…

Doanh nghiệp cần nhanh chóng thay đổi tài khoản quản trị, hosting,.. nhanh nhất có thể để tránh tình trạng sau khi xử lý xong website bị hack tiếp do hacker đăng nhập vào website qua các tài khoản cũ.

Bước 2: Xóa tài khoản Search Console của hacker

Hacker thường gửi sitemap.xml chứa link hack lên Search Console do đó cần phải xóa tài khoản Search Console của hacker ngay lập tức.

Để xóa tài khoản Google Console, thực hiện theo trình tự sau: 

Bước 3: Xóa các nội dung lạ trong website

Kiểm tra toàn bộ trang website để phát hiện tất cả các bài viết, link ẩn có chứa nội dung lạ. Xóa toàn bộ các bài viết có nội dung lạ trong các trang ở website. Gỡ tất cả các link ẩn, link out lạ bị chèn vào web để bảo đảm chắc chắn trang web đã được dọn sạch nội dung lạ.

Bước 4: Backup database

Website bị index tiếng Nhật sẽ làm rối loạn hiển thị trang web của bạn. Do đó, chúng ta cần lưu lại những bài viết, nội dung đúng trước đó rồi trang trí lại website.

Để backup database ta thực hiện như sau: Cpanel -> phpMyadmin -> database cần xuất -> export

Lưu ý: để biết được database nào của website nào thì chọn file manager -> folder website -> wp-config.php tìm tới dòng define(‘DB_Name’,’tên database’)

Bước 5: Backup hình ảnh

Để nén các hình ảnh của website, thực hiện như sau: Cpanel -> file manager -> folder của website ->wp-content ->uploads -> click chuột phải -> compress backup hinh anh

Sau đó tải xuống: chọn file đã nén -> chọn download

Bước 6: Xóa toàn bộ file của domain

Sau khi hoàn tất việc backup thì chúng ta cần phải xóa toàn bộ file của domain

Bước 7: Download wordpress bản sạch và upload

Truy cập vào trang wordpress.org để download bản wordpress mới nhất. Sau đó upload lên website và giải nén

Bước 8: Upload database

Nếu website của doanh nghiệp thay đổi host thì cần upload lại file database đã export ở phần trước.

Tạo user mới và upload database cũ của doanh nghiệp lên host mới.

Bước 9: Upload hình ảnh

Tiếp theo là upload file hình ảnh đã down,cách upload cũng tương tự như sau: Cpanel -> file manager -> folder của website ->wp-content

Bước 10: Setting lại file wp-config.php và upload file .htaccess

Bước này bạn sẽ phải setting lại file wp-config.php để nó kết nối với database. 

Ở wordpress mặc định thì phần Auth_Key chưa điền vậy nên doanh nghiệp cũng nên điền luôn tại phần này. Để có key chính xác, doanh nghiệp có thể Google Search tìm Auth_key để lấy key mới nhất của wordpress.

Lưu ý là phần table prefix cần phải đúng. Sau đó, chỉ cần lên mạng tải mẫu file .htaccess mặc định và upload lên website.

Bước 11: Cài đặt lại giao diện và tăng khả năng bảo mật website

Để hoàn tất, chúng ta cần cài đặt lại giao diện, theme sử dụng và cài lại plugin đã cài đặt. Doanh nghiệp cũng cần tăng cường bảo mật website để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho web khỏi các mã độc.

Nhờ database vẫn được y nguyên nên khi cài theme hay plugin thì các cấu hình cũ sẽ được phục hồi như trước. à khi bạn truy cập vào phần Appearance -> themes hoặc plugins thì bạn sẽ thấy thông báo những plugin đã bị mất và không tìm thấy.

Với hướng dẫn chi tiết như trên, dù là người mới học cũng có thể khắc phục lỗi index tiếng Nhật cho website. Tuy nhiên, để website của doanh nghiệp được chăm sóc và bảo mật tốt, hạn chế gặp các lỗi và được update bảo mật thường xuyên nhất thì dịch vụ Chăm sóc website là một giải pháp tốt.

Bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về dịch vụ Chăm sóc website? Liên hệ ngay với ZDIGI để nhận được tư vấn miễn phí từ chuyên gia của chúng tôi!

>> Nếu bạn không muốn website index Tiếng Nhật mà còn top cao nữa thì hãy sử dụng dịch vụ SEO tại ZDigi nhé.

Bài viết liên quan

DỊCH VỤ MARKETING
TỐI ƯU NHÂT!

Để lại câu hỏi, chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất

Liên hệ