DMCA là gì? Cách đăng ký DMCA miễn phí cho website

Vấn đề bản quyền ở Việt Nam vẫn luôn là một vấn đề nhức nhối. Đặc biệt trong các lĩnh vực như quản lý website, công nghệ,.. thì DMCA được ứng dụng để hỗ trợ và bảo vệ các doanh nghiệp khỏi các hành vi vi phạm bản quyền. Trong bài viết dưới đây, ZDigi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về DMCA là gì và làm thế nào để đăng ký tài khoản DMCA cho website.

DMCA là gì?

DMCA là viết tắt của Digital Millennium Copyright Act, một pháp luật Mỹ về bản quyền số và định nghĩa một số quyền và nghĩa vụ cho những người sử dụng và nhà cung cấp nội dung trực tuyến. Nó cũng cung cấp các quy định về việc sử dụng, sao chép và truyền tải nội dung trực tuyến và quản lý bản quyền trên mạng.

Nói tóm lại, DMCA là bộ luật nhằm bảo vệ quyền và xử phạt các website sao chép nội dung trái phép. Các website có đăng ký DMCA sẽ được đảm bảo về tác quyền. Hiện nay, DMCA được lưu trữ trên internet bằng kỹ thuật số.

Lợi ích khi đăng ký DMCA?

Xóa vĩnh viễn các bài viết sao chép, lưu hành trái phép: Hiện nay, DMCA đã liên kết với các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Microsoft Edge,.. để thực hiện lọc và xóa vĩnh viễn những bài viết sao chép, vi phạm bản quyền; các bài quảng cáo, hình ảnh, phần mềm không ghi rõ nguồn.

Thu hồi domain hoặc xóa domain vĩnh viễn với các website copy nội dung: DMCA có những hành động để xử phạt những website có quá nhiều bài viết, hình ảnh copy nội dung từ các website khác một cách bất hợp pháp. Những website trùng lặp nội dung với các trang web đã đăng ký DMCA có khả năng cao sẽ bị thu hồi domain hoặc bị xóa vĩnh viễn

Ưu tiên cho các bài viết có nội dung mới lạ, độc đáo: Với những website đã đăng ký DMCA và có những bài viết chuẩn SEO với nội dung khác biệt, sáng tạo, thu hút với người đọc sẽ được các công cụ tìm kiếm ưu tiên hiển thị trong top đầu các kết quả tìm kiếm của người dùng.

DMCA giúp bảo vệ những thông tin gì?

Những nội dung sau đây sẽ được DMCA bảo vệ bản quyền trên các trang web: 

 • Các nội dung văn bản: các bài viết chia sẻ kiến thức, giới thiệu sản phẩm,…
 • Các hình ảnh được đăng ký bản quyền: ảnh cá nhân, ảnh tự thiết kế,…
 • Các video do doanh nghiệp tự thực hiện
 • Các chương trình tự thiết kế
 • Các dữ liệu, hồ sơ của cá nhân hay doanh nghiệp
 • Các sản phẩm của doanh nghiệp: bài hát, hình ảnh,…

Mức phạt cho các website vi phạm DMCA

 • Mức phạt cho các trường hợp vi phạm bản quyền bị DMCA xử phạt có thể khác nhau tùy theo từng trường hợp:
 • Mức phạt tối đa theo luật pháp Mỹ cho vi phạm DMCA là 150.000 đô la Mỹ mỗi trường hợp vi phạm.
 • Nếu các website vi phạm DMCA thường xuyên, các trang web đó có thể bị cấm hoạt động hoặc bị truy tố trước tòa án. 
 • Nếu các website vi phạm DMCA vì mục đích thương mại, các mức phạt có thể cao hơn và có khả năng cao bị xóa vĩnh viễn khỏi các công cụ tìm kiếm.

Có nên đăng ký sử dụng DMCA không?

Đối với admin của các website, để tránh những nguy hiểm rình rập thì điều cần tiên họ cần quan tâm tới đó là đăng ký DMCA. Lý do cũng bởi công việc thiết yếu để bảo vệ website khỏi những kẻ muốn copy nội dung và chất xám bên bạn là thực hiện cách cài DMCA theo hướng dẫn đăng ký DMCA từ những đơn vị cung cấp uy tín. Việc đăng ký DMCA còn giúp bảo vệ bản khỏi chiêu trò “report DMCA” bẩn thỉu của những kẻ SEO mũ đen. Đây cũng là những tình huống rất dễ xảy ra trong một thị trường mà công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay.

Nếu bạn là nhà quản trị website thì chắc chắn câu trả lời là có. Đăng ký DMCA là một việc rất cần thiết để bảo vệ và là tạo điều kiện thuận lợi để phát triển website. Những lý do nên đăng ký DMCA có thể kể đến:

 • Bảo vệ website khỏi những kẻ ăn cắp nội dung, sao chép ý tưởng nhằm trục lợi
 • Bảo vệ website khỏi những chiêu trò như report DMCA của những kẻ xấu 
 • Bảo vệ danh tiếng và sản phẩm của doanh nghiệp. Trong trường hợp website của bạn sáng tạo ra những sản phẩm mới, hấp dẫn thu hút người dùng nhưng lại chưa đăng ký DMCA và bị một trang web đã đăng ký DMCA đăng bài trước thì doanh nghiệp của bạn có khả năng sẽ bị cướp mất bản quyền cũng như sản phẩm.
 • Tiết kiệm thời gian xử lý những bên đánh cắp nội dung bản quyền của doanh nghiệp. Chỉ cần report cho DMCA bạn sẽ có một đội ngũ nhân sự giúp bạn thực hiện các hoạt động gỡ bỏ, xử phạt các bên vi phạm bản quyền của mình.

Hướng dẫn 4 bước đăng ký DMCA cho website

Để đăng ký DMCA cho trang web của mình, các bạn có thể thực hiện theo 4 bước sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần truy cập trang web https://dmca.com > Chọn Login > Register

Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu và chọn Submit. Thông tin đăng nhập sẽ được gửi vào email đăng ký của bạn.

Bước 3: Chọn màu tem phù hợp ở phần 1. Copy đoạn code và nhúng vào footer trang của website bạn.

Bước 4: Đăng nhập > Dashboard > Bổ sung thêm thông tin vào mục My Account

Hướng dẫn báo cáo vi phạm DMCA – Report DMCA

Khi phát hiện nội dung trang web của mình bị sao chép, bạn có thể báo cáo vi phạm bản quyền theo hướng dẫn như sau:

 • Truy cập vào https://dmca.com
 • Chọn Takedowns > Start a Takedown
 • Điền đầy đủ thông tin để report DMCA
 • Gửi Report
report dmca – TIEN ZIVEN

Vấn đề vi phạm bản quyền ở Việt Nam ngày càng phổ biến và chưa được quản lý triệt để. Vậy nên chủ động bảo vệ website của mình là một giải pháp vô cùng cần thiết. Nhất là trong ngành Digital Marketing cần đề cao tính sáng tạo, độc nhất và đặc thù thường xuyên chạy quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm. Nếu không được đăng ký DMCA rất khó để bảo vệ các nội dung của website không bị sao chép. Hy vọng với những chia sẻ của ZDigi có thể giúp các bạn hiểu hơn về DMCA và đăng ký, sử dụng để bảo vệ website doanh nghiệp mình một cách hiệu quả.

Xem thêm: 

 1. Cookies là gì? Cách xóa và bật cookies
 2. PaaS là gì? Ưu, nhược điểm của mô hình điện toán đám mây
 3. Dreamweaver là gì? Ưu và nhược điểm khi sử dụng Dreamweaver trong thiết kế website

Bài viết liên quan

DỊCH VỤ MARKETING
TỐI ƯU NHÂT!

Để lại câu hỏi, chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất

Liên hệ