Java là gì? Tìm hiểu về Java cơ bản cho người mới

Java là một ngôn ngữ lập trình ra đời từ lâu nhưng hiện tại vẫn được sử dụng rộng rãi và nằm trong top những ngôn ngữ lập trình được dùng nhiều nhất. Cho tới ngày nay đã và đang có hàng triệu các ứng dụng, phần mềm được phát triển bằng Java. Vậy bạn đã biết những gì về ngôn ngữ lập trình đa nền tảng này rồi? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của ZDigi để hiểu rõ hơn về Java nhé.

Java là gì? Khái niệm Java

Java là ngôn ngữ lập trình dùng để viết mã nguồn cho các website, lập trình các ứng dụng, phần mềm cho các thiết bị điện tử. Ngôn ngữ lập trình Java là ngôn ngữ đa nền tảng, nó không bị giới hạn chỉ được sử dụng với hệ điều hành hay phần cứng nào cả. Do đó Java có thể được sử dụng mọi lúc, mọi nơi, trên mọi hệ điều hành từ Windows, RedHat,.. hướng đến các đối tượng, lấy mạng làm trung tâm và hoạt động hiệu quả.

Ngôn ngữ lập trình Java khá đơn giản và hoàn toàn có thể tự học. Đây cũng là một ngôn ngữ lập trình nhanh, bảo mật tốt và được sử dụng nhiều trong việc viết mã cho các ứng dụng, phần mềm doanh nghiệp và hệ thống dữ liệu của các máy chủ lớn.

Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình Java

Nhờ sự linh hoạt và dễ tiếp cận, Java được sử dụng nhiều để phát triển các phần mềm. Sau đây là một số những ứng dụng nổi bật của ngôn ngữ lập trình Java:

Phát triển trò chơi

Rất nhiều các trò chơi điện tử, ứng dụng trò chơi di động được tạo lập bởi ngôn ngữ Java. Thậm chí những trò chơi công nghệ hiện đại như kính thực tế ảo VR cũng được phát triển bởi công nghệ Java.

Điện toán đám mây

Java được sử dụng như một ngôn ngữ lý tưởng cho các ứng dụng sử dụng điện toán đám mây. Ngôn ngữ Java là ngôn ngữ chỉ cần viết một lần sau đó có thể cho khởi chạy ở mọi nơi. Sử dụng ngôn ngữ Java cùng điện toán đám mây giúp các nhà cung cấp có thể chủ động chạy các chương trình mọi lúc mọi nơi trên nhiều nền tảng khác nhau.

Dữ liệu lớn

Java được dùng cho các công cụ xử lý dữ liệu có thể làm việc với những tập dữ liệu phức tạp và số lượng dữ liệu thời gian thực khổng lồ.

Ngôn ngữ lập trình Java cho phép người dùng sử dụng các bộ công cụ giúp xử lý, làm sạch, phân tích hệ thống dữ liệu lớn, phức tạp. 

Trí tuệ nhân tạo

Ngôn ngữ lập trình Java có sự ổn định và tốc độ cao, là điều kiện thích hợp để phát triển các phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo bởi các phần mềm này yêu cầu chương trình khởi chạy mượt, tốc độ cao.

Những tính năng ưu việt của Java

Nguồn tài nguyên học tập lớn

Java đã ra mắt và được sử dụng từ lâu do đó người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm các tài liệu tự học, các chương trình, khóa học hỗ trợ học tập ở khắp nơi trên internet. Những người lập trình viên mới có nhiều cơ hội chọn lựa các nguồn tài nguyên học phù hợp với bản thân. Họ có thể chủ động quá trình học và thực hành từ viết chương trình bằng Java cơ bản sau đó là Java nâng cao.

Thư viện mẫu sẵn có đa dạng

Java có một thư viện mẫu chứa đa dạng các mẫu mã chương trình, phong phú các chức năng cho các ứng dụng phần mềm để người dùng có thể tận dụng sử dụng, không mất nhiều thời gian để lập trình lại từ đầu.

Sự hỗ trợ tích cực của cộng đồng

Bởi Java được sử dụng rộng rãi do đó cộng đồng người dùng Java có những group, nền tảng để trao đổi và giúp đỡ nhau trong quá trình viết mã. Đây là một lợi thế lớn của Java để tiếp tục phát triển và mở rộng tệp người sử dụng.

Công cụ hỗ trợ tốt

Lập trình bằng ngôn ngữ Java cung cấp cho người dùng nhiều tiện ích, công cụ hỗ trợ sửa lỗi tự động, gỡ lỗi, chạy thử nghiệm và quản lý các thay đổi. Điều này giúp các nhà lập trình sử dụng Java có thể tiết kiệm nhiều thời gian, công sức hơn.

Độc lập với nền tảng

Java là ngôn ngữ viết một lần, dùng nhiều lần đồng thời không bị giới hạn các nền tảng sử dụng do đó người lập trình viên hoàn toàn có thể viết một chương trình và khởi chạy ứng dụng trên nhiều thiết bị, sử dụng hệ điều hành khác nhau: Windows, iOS, Android,.. mà không lo các phần mềm sẽ gặp phải lỗi gì.

Bảo mật

Java cho phép người dùng cài đặt cấu hình bảo mật nhiều cấp độ. Nhờ điều đó mà người dùng có thể tải các mã nguồn Java chưa được kiểm duyệt trên internet về và chạy thử mã này trong môi trường bảo mật để đảm bảo mã không thể lây nhiễm virut cho các phần mềm, ổ cứng, hệ điều hành của máy.

Các lĩnh vực sử dụng chương trình viết bởi Java

Như đã đề cập ở trên, ngôn ngữ Java được sử dụng rộng rãi và các chương trình, phần mềm, ứng dụng viết bởi Java cho các ngành nghề, lĩnh vực có thể kể đến:

  • Ngành ngân hàng: phần mềm quản lý giao dịch
  • Ngành bán lẻ: các ứng dụng thanh toán thông minh
  • Ngành công nghệ thông tin: thiết kế tăng tính bảo mật phần mềm
  • Ngành chứng khoán: các thuật toán giúp nhà đầu tư phân tích thị trường, chọn lựa mã chứng khoán tốt
  • Ngành khoa học và nghiên cứu: xử lý, phân tích lượng dữ liệu khổng lồ
  • Ngành điện tử: thiết kế các ứng dụng di động, trò chơi điện tử

Hiện nay rất nhiều ngôn ngữ lập trình mới được phát triển nhưng Java vẫn luôn nằm trong top những ngôn  ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất. Hy vọng với bài viết trên ZDigi có thể giúp các bạn hiểu nhiều hơn về ngôn ngữ lập trình vô cùng hữu ích này!

Đừng quên thường xuyên ghé thăm website zdigi.vn để cập nhật những tin tức mới nhất nhé!

Bài viết liên quan

DỊCH VỤ MARKETING
TỐI ƯU NHÂT!

Để lại câu hỏi, chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất

Liên hệ