Thumbnail là gì? Thiết kế thumbnail hiệu đẹp và hiệu quả

Quyết định đặt đơn hàng của người dùng đa phần đều phụ thuộc khá nhiều vào các hình ảnh mẫu mã, bao bì. Bởi ấn tượng đầu tiên về sản phẩm ảnh hưởng lớn tới khả năng ra quyết định của khách hàng. Tương tự như thế, thumbnail trên mạng internet cũng có vai trò gây ấn tượng đầu tiên một cách mạnh mẽ, thu hút khách hàng bằng hình ảnh hoặc video.

Vậy thế nào là một thumbnail đẹp, phù hợp và thu hút người xem? Đọc ngay bài viết dưới đây của ZDigi để biết được các cách để lựa chọn thumbnail hấp dẫn, được nhiều lượt click.

Thumbnail là gì?

Thumbnail có thể hiểu đơn giản là hình ảnh thu nhỏ của một hình ảnh lớn hơn. Điều này giúp tiết kiệm không gian màn hình và cho phép người xem có thể xem nhiều hình ảnh cùng lúc. Thumbnail giúp người xem có thể xem được nhiều hình ảnh hơn với thời gian load nhanh hơi.

Các loại thumbnail nổi tiếng

Thumbnail Youtube

Với các nền tảng chia sẻ video giống như youtube thì người dùng đa số lựa chọn xem video dựa trên hình ảnh thumbnail thay vì chỉ nhìn tiêu đề video. Bởi khi người dùng search 1 nội dung thì Youtube sẽ trả về 1 list các video cùng có nội dung. Điều khác biệt để video được chọn đó chính là ảnh đại diện và đoạn thumbnail nổi bật.

Với nền tảng Youtube chỉ các thumbnail dưới dạng .jpg, .gif, .bmp và .png mới được chấp nhận.

Thumbnail website

Hình ảnh thumbnail trên các bài báo, website tin tức có lẽ không còn gì xa lạ với mọi người nữa. Việc lựa chọn thumbnail cho các bài viết đưa tin tức là rất quan trọng bởi khi chia sẻ đường link nếu ảnh thumbnail có thể thể hiện được nội dung tổng quát của bài sẽ giúp người xem tiếp cận tới bài viết tốt hơn.

Mặt khác, khi chạy quảng cáo cho các website thì hình ảnh thumbnail cũng là một trong các yếu tố quan trọng để thu hút, tăng tỷ lệ click của khách hàng.

Thumbnail google search image

Khi bạn tìm kiếm các thông tin trên Google, các kết quả cũng sẽ đề xuất kết quả bằng hình ảnh. Khi đó những ảnh bạn nhìn thấy chính là thumbnail của mỗi website kết quả trả về.

Thiết kế thumbnail mang lại lợi ích gì?

Ưu điểm đầu tiên đó chính là thumbnail giúp tiết kiệm dung lượng và tăng tốc độ load hình ảnh. Bởi các kết quả tìm kiếm được hiển thị dưới dạng hình thu nhỏ nên hình ảnh không cần quá nét mà thay vào đó là có chất lượng vừa phải và tốc độ tải nhanh sẽ dễ dàng thu hút người xem bấm vào hơn.

Tiết kiệm không gian: Hình ảnh xem trước thu nhỏ giúp có nhiều không gian để truyền tải tới khách hàng những thông tin khác

Thân thiện với người dùng: Các hình ảnh thumbnail thường được thiết kế hoặc lựa chọn những hình ảnh thể hiện nội dung tổng quát giúp người dùng hình dung tốt hơn  

Tính tương tác cao: Ảnh thumbnail được đầu tư thiết kế, thường là những hình ảnh có nội dung hấp dẫn thu hút nhiều người dùng nhấn vào ảnh để xem tiếp các nội dung

Cách thiết kế thumbnail đẹp và hiệu quả

Biết cách sử dụng màu sắc

Ảnh thumbnail có màu sắc rực rỡ sẽ giúp hình ảnh thu hút và nổi bật hơn so với những hình ảnh khác. Tuy nhiên ảnh thumbnail hiển thị ở khung hình nhỏ do đó không nên chèn quá nhiều màu sắc màu mè hay quá nhiều chi tiết sẽ gây khó nhìn và giảm tính chuyên nghiệp của ảnh. 

Kết nối với người xem: sử dụng khuôn mặt trong thumbnail

Trong các ảnh thumbnail thường có xuất hiện yếu tố con người đặc biệt là ảnh chân dung cận cảnh. Bởi điều này tạo cảm giác thân thuộc hơn, mang lại cho ảnh của bạn có chiều sâu và tạo cảm xúc cho người xem. Đặc biệt thông qua các biểu cảm chúng ta có thể khơi gợi các cảm xúc, và khiến họ muốn xem tiếp để biết được thêm những nội dung thú vị phía sau bức hình.

Sử dụng hình ảnh những cảnh quay hành động

Nếu thumbnail của bạn là video thì hãy chọn những thước phim cảnh hành động để tạo cảm giác gay cấn, cuốn hút người xem nhập cuộc. Sử dụng các cảnh có nhiều hành động làm thumbnail khuyến khích người xem bấm vào video để được tiếp tục xem những gì đang xảy ra.

Chèn thêm text

Một cách nữa để thumbnail của bạn trở nên thu hút hơn đó là chèn thêm text vào ảnh. Những đoạn text thường được chèn vào ảnh thumbnail bao gồm tiêu đề, các từ khóa keyword để thu hút người xem. Đặc biệt thiết kế cần đảm bảo text đủ lớn để người dùng có thể đọc được trên mọi thiết bị từ điện thoại, máy tính,…

Bài viết trên của ZDigi đã giới thiệu qua cho các bạn về những thông tin cần biết để tạo một thumbnail. Mọi người hãy nhớ rằng thumbnail tốt không chỉ cần có hình ảnh đẹp mắt mà cần đảm bảo truyền tải đúng nội dung.

Hy vọng với những kiến thức đã được chia sẻ, các bạn sẽ thành công tạo dựng những thumbnail thu hút làm nên thương hiệu của mình.

Bài viết liên quan

DỊCH VỤ MARKETING
TỐI ƯU NHÂT!

Để lại câu hỏi, chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất

Liên hệ